Hotline 0936.396.620

Nếu như bạn đã từng là khách hàng vay vốn ngân hàng hay đơn vị vay vốn nào khác thì chắc chắn bạn đã nghe đến khái niệm CIC. Nghiệp vụ  check CIC của ngân hàng để xem thông tin tín dụng của một ai đó. Do đó nó có sức ảnh hưởng rất lớn đối với những người đã từng có nợ xấu dù ít hay nhiều. Vậy CIC là gì? Có những cách tra cứu CIC cá nhân nào nhanh nhất? Mời bạn đọc xem qua bài viết này !

CIC là gì?

Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam CIC (viết tắt bởi cụm từ tiếng anh Credit Information Center). Đây là phần mềm hệ thống thu nhận thông tin của khách hàng vay vốn, lưu trữ, phân tích cũng như dự đoán được những thông tin khách hàng phục vụ cho việc quản lý khoản vay được thuận tiện hơn.

Tổ chức này được thành lập để thực hiện những chức năng như:

 • Giúp người vay vốn đăng ký tín dụng quốc gia theo quy định của pháp luật nhà nước. Từ đó đơn vị có thể thực hiện hỗ trợ khách hàng vay vốn kiểm tra CIC cho mọi người nhanh chóng.
 • Cập nhật những thông tin về tình trạng nợ xấu của những tổ chức, cá nhân khi vay vốn. Sau quá trình xác định sẽ có biện pháp xử lý tốt nhất. 
 • Phòng ngừa cũng như hạn chế thấp nhất những rủi ro về nợ xấu tín dụng có thể xảy ra.
 • Thực hiện chấm điểm tín dụng của khách hàng vay vốn dựa trên tư cách pháp nhân. Sau đó thực hiện đánh giá, xếp hạng tín dụng của mỗi đơn vị trên toàn quốc. Đây chính là nhiệm vụ cần thực hiện để quản lý tốt nhất ngân hàng nhà nước hiện nay.
 • Cung cấp cho khách hàng, đơn vị những loại hình dịch vụ, các sản phẩm tín dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Check CIC là gì?

Check CIC là nghiệp vụ mà nhân viên ngân hàng/ công ty tín dụng đều phải làm để xem khách hàng có bị nợ xấu trong quá khứ hay không để đi đến quyết định phê duyệt khoản vay.

Để dễ hiểu check CIC là gì, chúng ta ví nó như một quyển sổ ghi chép chung của tất cả ngân hàng, công ty tín dụng. Nó lưu trữ tất cả thông tin khoản vay và quá trình thanh toán của người đi vay.

Khi một khách hàng có nhu cầu vay vốn mới, ngân hàng/ công ty tín dụng sẽ xem lại nhật ký quyển sổ để biết khách hàng có từng bị vướng nọ xấu hay không rồi đi đến quyết định phê duyệt.

Những thông tin nào được lưu giữ trên CIC

Trong quá trình cho vay vốn, các ngân hàng, công ty tín dụng sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về tên người vay, khoản vay, nơi vay, lãi suất, tài sản thế chấp, quá trình thanh toán… đến CIC.

Khi tiếp nhận được thông tin, trung tâm sẽ tổng hợp, cập nhật dữ liệu liên tục và xuất kết quả rõ ràng cho người sử dụng hệ thống biết được lịch sử tín dụng của từng người xem có bị nợ xấu hay không.

Thời gian lưu trữ dữ liệu trên hệ thống CIC

 • Các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng: nếu trả đủ sẽ không bị lưu lại trên hệ thống
 • Các khoản vay quá hạn trên 10 triệu đồng: lưu lại trong 1 đến 5 năm

Hệ thống CIC chia khoản vay thành 5 nhóm nợ

 • Nợ nhóm 1: không bị xếp vào nhóm nợ xấu
 • Nợ nhóm 2: Khộng bị xếp vào nhóm nợ xấu nhưng khi vay bị kiểm duyệt khắt khe
 • Nợ nhóm 3, 4, 5: Bị xếp hạng nợ xấu, không được duyệt vay cho lần sau

Như vậy có thể thấy những cá nhân nào bị phân vào nợ nhóm 3, 4, 5 sẽ bị ngân hàng, công ty tín dụng từ chối hồ sơ vay.

>>> Tham khảo bài viết: Các nhóm nợ xấu ngân hàng để phòng tránh bị nợ xấu nhé !

Làm thế nào để xóa nợ xấu trên CIC

Lịch sử nợ xấu của tất cả khách hàng từng vay vốn đều được cập nhật đều đặn hàng tháng trên hệ thống. Không có cách xóa nợ xấu nào khác ngoài việc trả hết khoản vay còn thiếu cho ngân hàng, công ty tín dụng.

Sau khi trả đủ tiền, nhóm nợ xấu của bạn sẽ được xóa hết trên hệ thống trong khoảng thời gian sau:

 • Nợ nhóm 2: thời gian xóa 12 tháng
 • Nợ nhóm 3, 4, 5: Thời gian xóa 5 năm

Cách tra cứu cic cá nhân để kiểm tra nợ xấu

Có nhiều cách tra cứu cic, bạn có thể tự kiểm tra thông qua những cách sau:

Cách 1: Kiểm tra CIC cá nhân tại ngân hàng hoặc công ty tài chính

Bạn có thể đến đấy vay vốn, nhờ họ kiểm tra xem có bị nợ xấu không? Chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD, nhân viên sẽ nhanh chóng cho bạn kết quả.

Cách 2: Tra cứu CIC cá nhân tại trụ sở

Hoặc bạn ra trung tâm thông tin tín dụng CIC, đưa CMND cho nhân viên kiểm tra giúp

 • Trụ sở chính: Số 10 Đường Quang Trung, P. Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội
 • Chi nhánh: Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Cách 3: Tự Check cic online trên website

Với cách kiểm tra thông qua trang chính của CIC thì bạn thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Bạn vào đường link https://cic.org.vn/ để có thể truy cập vào trang web của CIC. Sau đó bạn tìm kiếm và thấy nút “khai thác nhu cầu vay” phía trên cùng bên góc bên phải.

Nếu như bạn là người đã có tài khoản thì thực hiện “đăng nhập”.Với những bạn chưa có tài khoản có thể bấm vào phần đăng ký, phần này cũng khá đơn giản.

kiểm tra cic trên website

Bước 2: Lựa chọn đối tượng là cá nhân, điền đầy đủ thông tin pháp lý theo yêu cầu, sau đó xác nhận lại mật khẩu rồi bấm vào “tiếp tục”. Sau thao tác này, bạn sẽ nhận được mã OTP gửi về số điện thoại đã đăng ký trước đó.

Kế tiếp tích vào đồng ý tất cả các điều khoản hiện ra rồi thực hiện theo những bước website hướng dẫn.

đăng ký tài khoản cic

Vậy là đăng ký thành công tài khoản CIC. Hệ thống sẽ gửi thông tin truy cập công thông tin về email bạn đã đăng ký. Tuy nhiên, nếu vừa đăng ký xong thì bạn chưa thể khải thác báo cáo được, phải đợi hệ thống xác định thông tin vừa đăng ký.

Thời gian chờ phê duyệt từ 1 đến 3 ngày, trong giờ hành chính. Kết quá phê duyệt sẽ được hệ thống báo về nhắn tin thông qua số điện thoại, và gửi thư về email đã đăng ký.

Bước 3: Sau khi được phê, duyệt, bạn đăng nhập tài khoản mật khẩu vào ở bước 1. Chọn menu “Khai thác báo cáo” > chọn “Mua báo cáo”, có 2 trường hợp:

Mua báo cáo cic

Trường hợp 1: Khai thác báo cáo miễn phí (lần khai thác đầu tiền trong năm). Click chọn “Mua báo cáo ở phần giá tiên 0 VND”. Nhập mã OTP xác nhận rồi chọn “xem báo cáo”

Xem báo cáo cic

Trường hợp 2: Khai thác báo cáo có tính phí  (từ lần khai thác thứ 2 trong năm): Nhập mã OTP > sau đó lựa chọn “Hình thức thanh toán” Napas, chuyển khoản, hoặc tiền mặt.

 • Cổng thanh toán trực tuyến Napas: Lựa chọn loại thẻ và khai báo thông tin về thẻ, chủ thẻ để thực hiện “thanh toán”. Thông báo về Kết quả thanh toán sẽ được gửi đến Email đã đăng ký.
 • Chuyển khoản: Lựa chọn Tài khoản theo hướng dẫn trên màn hình để thực hiện giao dịch chuyển khoản.
 • Tiền mặt: Thực hiện việc thanh toán trực tiếp tại địa chỉ hướng dẫn trên màn hình.

Lựa chọn hình thức thanh toán

Bước 4: Xem Báo cáo, sau khi thực hiện thanh toán phí thành công, nhấn chọn “Xem báo cáo”

Kêt quá check cic cho ra nợ thẻ tín dụng 20tr

Kêt quá check cic cho ra nợ thẻ tín dụng 20 triệu

Cách 4: Tự tra cứu CIC trên app điện thoại

Bước 1: Thực hiện tải ứng dụng CIC về điện thoại. Tên ứng dụng là CIC credit connect.

Bước 2: Thực hiện đăng ký tài khoản, điền đầy đủ thông tin pháp lý giống như đăng ký trên website. Cũng nhập mã otp xác nhận rồi chờ phê duyệt.

Bước 3: Sau khi được xác thực thông tin. Bạn đăng nhập vào ứng dụng  rồi chọn “Khai thác báo cáo”. Sau đó tùy loại điện thoại yêu cầu xác thực bằng vân tay hoặc faceID. Kế tiếp chọn mua báo cáo… thực hiện các bước giống như làm trên website.

kiểm tra nợ xấu trên điện thoại

Qua bài viết này chắc bạn đã hiểu Trung tâm tín dụng CIC là gì rồi phải không. Khi bị nợ xấu không những khó khăn trong những lần vay sau mà còn bị phía “chủ nợ” làm phiền. Mọi người hãy chú ý thời gian thanh toán để không bị vướng vào nhóm nợ quá hạn nào nhé.

Gọi 0936.396.620