Hotline 0936.396.620

Thẻ tín dụng là một vật khá phổ biến nằm trong ví tiền của nhiều người. Nó giúp bạn mua sắm hàng hóa, thanh toán dịch vụ trước rồi trả lại sau. Những chia sẻ chi tiết dưới của Hoàng Tâm sẽ giúp bạn hiểu rõ thẻ tín dụng là gì, sử dụng nó như thế nào cho hợp lý và an toàn.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (tên tiếng anh: Credit card) là một loại thẻ ngân hàng có tính năng thanh toán, rút tiền mặt ngay khi thẻ không còn tiền.

Khi đăng ký mở thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng để chi tiêu trước và trả lại sau một khoảng thời gian quy định mà không bị tính lãi suất.

Thời gian trả lại khoản tiền đã sử dụng trước đó là 45 ngày. Nếu quá hạn mà chưa trả đủ thì bạn sẽ bị tính lãi suất trên số tiền còn thiếu.

Mô tả thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được làm từ chất liệu nhựa polyme, có dạng hình chữ nhật ngang và kích thước chuẩn. Tùy vào từng ngân hàng phát hành mà mỗi thẻ có thiết kế riêng.

mặt trước thẻ tín dụng

Mặt trước thẻ:

  • Biểu tượng của tổ chức quốc tế phát hành thẻ.
  • Logo và tên ngân ngân hàng phát hành thẻ.
  • Tên chủ thẻ, số thẻ được in nổi
  • Thời gian thẻ còn hiệu lực
  • Ký tự an ninh

Mặt sau thẻ:

  • Dải băng từ: Chứa các thông tin được mã hoá theo một tiêu chuẩn thống nhất như: Số thẻ, ngày hết hạn, các yếu tố kiểm tra an toàn khác.
  • Ô chữ ký dành cho chủ thẻ,
  • Mã bảo mật (CVV).

mã bảo mật cvv

Hạn mức tín dụng là gì?

Là số tiền tối đa để bạn chi tiêu qua thẻ. Hạn mức này bao nhiêu tùy thuộc vào điều kiện tài chính của khách hàng tại thời điểm xét duyệt. Nếu bạn có thu nhập cao ổn định tất nhiên sẽ được cấp hạn mức sử dụng cao.

Bảng sao kê tín dụng là gì?

Đây là bảng sao kê mà mỗi cuối kỳ ngân hàng sẽ gửi đến bạn. Tất cả các giao dịch đã chi tiêu trong tháng vừa qua sẽ được liệt kê chi tiết.

Thông qua bản sao kê, bạn có thể biết được tháng vừa rồi mình đã chi tiêu như nào, còn nợ bao nhiêu, thời hạn thanh toán và cần thanh toán tối thiểu bao nhiêu tiền.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Là số tiền ít nhất phải trả lại để không bị tính phí phạt. Số tiền này tùy thuộc từng ngân hàng, thông thường bạn cần thanh toán ít nhất 5% trên tổng dư nợ của tháng trước.

Phần dư nợ sẽ bị tính lãi theo quy định của ngân hàng.Nếu có thể hãy thanh toán đủ càng sớm càng tốt vì thời gian trả nợ càng dài thì tiền lãi phát sinh càng cao.

Cách thanh toán thẻ tín dụng như thế nào?

Có 2 cách cơ bản để thanh toán sô dư thẻ tín dụng. Đó là chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản thẻ tín dụng. Hoặc ra chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ để nộp tiền mặt trực tiếp.

Lãi suất của thẻ tín dụng

Do số tiền chi tiêu trước đó là của ngân hàng ứng trước cho bạn nên nó cũng được tính là một khoản vay, mà khoản vay thì có tính lãi suất. Bình thường, ngân hàng sẽ miễn lãi suất trong 45 ngày, nếu trong khoảng thời gian này bạn trả lại đủ số tiền đã chi tiêu thì không bị tính lãi.

Các khoản phí khi sử dụng thẻ

Giống như các loại thẻ ngân hàng khác, bạn phải trả phí thường niên khi sử dụng thẻ.  Nếu dùng thẻ để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ bán bằng tiền nước ngoài thì có thể bạn phải chịu thêm phi chuyển đổi ngoại tệ.

Bên cạnh đó còn có các loại phí khác như phí vượt hạn mức nếu sử dụng thẻ vượt hạn mức tín dụng được cấp. Hoặc phí trả trễ nếu không thanh toán đúng hạn.

Chức năng của thẻ tín dụng

Thanh toán trước trả lại sau

thanh toán bằng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng cho phép bạn thanh toán chi tiêu trong mọi trường hợp như mùa hàng online, thanh toán hóa đơn trực tiếp, đặt phòng và đặt vé máy bay online… mà không cần có số dư trong thẻ.

Rút tiền mặt

Bạn đang thắc mắc liệu thẻ tín dụng có rút tiền được không? Điều này hoàn toàn được, bạn cũng có thể rút tiền mặt từ trụ ATM. Tuy nhiên mỗi lần rút sẽ bị tính phí cao, từ 2 đến 4% lãi suất.

Mua hàng trả góp

Khi mua các sản phẩm điện máy bạn thường nghe tư vấn trả góp lãi suất 0%. Hiện nay nhiều cửa hàng, các trang thương mại điện tử cho phép khách hàng thanh toán qua thẻ tín dụng để trả góp với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Nhìn chung thẻ tín dụng na ná gần giống với hình thức vay thấu chi ngân hàng, cũng được cấp một khoản tiền trước để chi tiêu và trả lại sau. Tuy nhiên vay thấu chi có thể chuyển khoản đến số tài khoản khác còn thẻ tín dụng thì không.

Lý do bạn nên sở hữu thẻ tín dụng

Thanh toán không cần tiền mặt mọi lúc mọi nơi mà không phải lo trong ví còn tiền hay không.

Mua hàng online dễ dàng ngay cả khi sản phẩm đó ở nước ngoài.

Hỗ trợ chi trả cho những phát sinh bất ngờ nếu đang kẹt tiền.

Dễ dàng sở hữu những món hàng giá cao như điện thoại, tivi, kể cả nội thất trong nhà bằng cách trả góp cho nhiều tháng sau.

Giúp bạn xây dựng lịch sử tín dụng tốt thông qua các thanh toán các dư nợ trong thẻ. Điều này giúp bạn Uy Tín hơn trong mắt ngân hàng và thuận lợi cho các khoản vay lớn hơn sau này, chẳng hạn như vay mua ô tô, mua nhà.

Ngoài ra khách hàng sử dụng thẻ tín dụng còn được hưởng nhiều chương trương chình ưu đãi giảm giá, trả góp, tích điểm hoàn tiền, sử dụng dịch vụ du lich, giải trí, làm đẹp… giá rẻ hơn thông thường.

Ngân hàng được lợi gì khi phát hành thẻ tín dụng

Ngân hàng sẽ được hưởng một khoản phí trên những giao dịch bạn thực hiện, thường là 2%. Cửa hàng/ nhà hàng, những đơn vị chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng sẽ trả số tiền này.

Thu phí từ những lần rút tiền mặt của khách hàng và lãi suất trên số tiền vừa rút.

Thu phí thường niên sử dụng thẻ.

Ngoài ra ngân hàng còn thu lãi suất và phí phạt đóng chậm nếu khách hàng chưa trả lại số tiền đã chi tiêu sau 45 ngày.

Các loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

Thẻ tín dụng được phân ra nhiều loại dựa trên những điều kiện cụ thể.

Dựa trên phạm vi sử dụng

Thẻ tín dụng nội địa: chỉ sử dụng trong nước.

Thẻ tín dụng quốc tế: sử dụng được trên toàn thế giới. Khoản tiền đã chi tiêu được quy đổi ra tiền Việt Nam Đồng kèm theo phí chuyển đội ngoại tệ.

Dựa trên nhu cầu sử dụng của khách hàng

Thẻ tín dụng tích điểm: Khi sử dụng thẻ này, mọi chi tiêu sẽ được cộng điểm, khi tích đủ số điểm có thể đổi thành các loại quà tặng hoặc voucher.

Thẻ tín dụng du lịch: Dành cho những khách hàng thường đi máy bay. Sau mỗi lần thanh toán, thẻ sẽ được tích lũy số dặm bay để đổi lại những phần quà.

Thẻ tín dụng hoàn tiền: Loại thẻ này có lợi ích là được hoàn lại một khoản tiền nhất định cho mọi giao dịch.

Thẻ tín dụng rút tiền mặt: Sử dụng loại thẻ này giúp bạn tiết kiệm hơn cho mỗi lần rút tiền mặt tại trụ ATM.

Thé tín dụng đặc quyền: Ở các ngân hàng gọi là thẻ đen. Sử dụng loại thẻ này được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn độc quyền từ ngân hàng phát hành thẻ.

Dựa trên cấp độ thẻ

Thẻ tín dụng chính: Là loại thẻ đầu tiên mở, yêu cầu bạn phải chứng minh thu nhập và mang tên chủ thẻ.

Thẻ tín dụng phụ: Thay vì chỉ một mình bạn sử dụng, bạn có thể mở thêm thẻ phụ để cho người trong gia đình sử dụng. Khi mở thẻ phụ không cần phải chứng minh thu nhập và loại thẻ này sẽ bị chi phối bởi thẻ chính.

Đăng ký mở thẻ tín dụng như thế nào?

Điều kiện làm thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng không dễ như mở thẻ ATM. Bạn phải thỏa một số điều kiện của ngân hàng đưa ra mới mới được. Dưới đây là những điều kiện cơ bản ở các ngân hàng:

Có lịch sử tín dụng tốt. Nếu từng vướng nợ xấu nhóm 2 trở lên thì sẽ bị từ chối ngay.

Đủ 18 tuổi trở lên, sinh sống tại nơi có chi nhánh mở thẻ

Có nguồn tài chính ổn định. Bạn phải chứng minh được thu nhập hàng tháng ổn định.

Hoặc có thể mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập. Loại này bạn cần có tài sản đảm bảo hoặc sổ tiết kiệm tại ngân hàng đó.

Thủ tục làm thẻ tín dụng

Bạn chỉ cần chuẩn bị bản sao 2 mặt của CMND hoăc Hộ chiếu cùng một số giấy tờ chứng minh thu nhập như: sao kê lương chuyển khoản trong các tháng gần nhất..,. Ra ngân hàng họ sẽ có một số giấy tờ và hợp đồng sử dụng khác cho bạn điền vào.

Hiện nay ở nhiều ngân hàng, khách hàng có thể mở thẻ tín dụng online mà không phải ra trực tiếp quầy. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ngân hàng sẽ kiểm tra thu nhập của bạn xem có đủ điện kiện mở thẻ không. Với hình thức online, lịch sử tín dụng rất quan trọng đến kết quả xét duyệt.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

1. Kiểm soát chi tiêu hợp lý

Nếu vung tay quá trán, chi tiêu vô tội vạ thì khả năng vỡ nợ rất cao. Để tránh điều này bạn cần đặt ra những quy tắc về chi tiêu.

Việc này cũng đơn giản thôi, ví dụ đặt ra cột mốc chi tiêu cho mỗi tháng và tuyệt đối không sử dụng quá số tiền đã đặt ra. Hoặc chỉ sử dụng thẻ tín dụng cho những trường hợp nào đó.

2. Trường hợp nào không sử dùng thẻ để thanh toán

Rút tiên mặt: Việc này Hoàng Tâm đã nói nhiều ở trên. Tốt nhất không nên rút tiền mặt tại ATM, điều nay sẽ khiến khoản tiền lãi tăng lên chóng mặt.

Các chi tiêu quá lớn: Không nên sử dụng thẻ thanh toán cho mua nhà, xe hơi hay những thứ giá trí khá. Bởi vì khi chi tiêu cho một giao dịch lớn phải trả một khoản phí rất cao. Trường hợp này chúng ta nên đăng ký một khoản vay cá nhân sẽ lợi hơn.

3. Nắm rõ thời gian sao kê/ thanh toán

Như Hoàng Tâm đã thông tin, thẻ tín dụng được miễn lãi trong 45 ngày. (tính từ ngày sao kê tháng này đến ngày sao kê tháng kế tiếp cộng với 15 ngày). Tức là khi ngân hàng gửi sao kê, bạn có thêm nửa tháng để thanh toán đầy đủ số tiền đã “mượn”.

Quá thời hạn này mà chưa thanh toán bị tính lãi suất cao. Do đó bạn cần nằm rõ ngày sao kê, ngày thanh toàn cuối cùng để trả nợ đúng hạn.

4. Nắm rõ cách tính lãi suất ngân hàng

Nếu tháng nào bạn cũng thanh toán đủ số tiền đã mượn trước để chi tiêu thì không cần bận tâm về lãi suất (vì được miễn lãi trong nếu trả đủ trong 4 ngày).

Tuy nhiên, nếu bạn dự định mua một món hàng nào đó rồi trả góp trong nhiều tháng thì phải nắm rõ cách tính lãi suất để biết được số tiền mình cần phải trả bao nhiêu. Nên đảm bảo đủ khả năng chi trả vì trong quá trình sử dụng thẻ bạn phải chịu thêm phí vượt hạn mức, phí trả trễ hạn.

5. Bảo mật thông tin thẻ

Thẻ tín dụng không có nhập mật khẩu khi giao dịch tại các quầy thanh toán. Nếu để lộ thông tin trên thẻ thì nhiều khả năng kẻ gian sẽ lợi dụng để chi tiêu cho mục riêng. Hoàng Tâm xin chia sẻ một mẹo nhỏ, bạn hãy dán kín mã bảo mật phía sau, hoặc xóa nó đi và lưu giữ nó trong đầu.

Khi thanh toán online thì cần xem kĩ website đó có hỗ trợ giao thức bảo mật HTTPS không, thương hiệu có uy tín không rồi mới nhập thẻ. Trường hợp xấu bị “hack” thẻ phải gọi liên ngân hàng liền để khóa tài khoản trước rồi nhờ cấp lại thẻ sau.

Qua những thông tin trên chắc chắn bạn đã biết thẻ tín dụng là gì rồi chứ. Bên cạnh việc thanh toán thay thế cho tiền mặt vô cùng tiện, thẻ tín dụng giúp bạn có một quỷ dự phòng để chi tiêu cho trường hợp đột xuất, đồng thời hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý sử dụng đúng cách để tránh rơi vào vòng quay trả nợ quanh năm.

Gọi 0936.396.620