Hotline 0936.396.620

Ngày nay, hoạt động ngân hàng ngày càng trở nên phát triển hơn. Những dịch vụ cũng như sản phẩm mà các ngân hàng hay các công ty tài chính mang lại cho người tiêu dùng cũng ngày càng đa dạng. Nếu như bạn đã từng là khách hàng sử dụng những dịch vụ của ngân hàng hay công ty tài chính thì chắc chắn bạn đã từng nghe rất nhiều về tất toán.

Thuật ngữ này được sử dụng rất nhiều trong mỗi giao dịch tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm tất toán là gì. Nhiều khách hàng còn lầm tưởng tất toán là đáo hạn. Để phân biệt 2 thuật ngữ này, mời bạn xem tiếp phần dưới.

Tất toán là gì?

Tất toán là giai đoạn chấm dứt hợp đồng hay kết thúc cuộc giao dịch của khách hàng với ngân hàng hoặc công ty tài chính. Bạn có thể hiểu đơn giản là tất toán là giai đoạn kết thúc hợp đồng, khách hàng sẽ hoàn thiện hết các công việc còn lại để trả nợ đúng thời gian gọi là tất toán. Đây là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các giao dịch tại ngân hàng, công ty tài chính.

Các loại tất toán hiện nay

Hiện nay tất toán cũng có rất nhiều hình thức biểu hiện, cụ thể có những hình thức phổ biến như:

– Tất toán tài khoản ngân hàng

– Tất toán tài khoản tiết kiệm

– Tất toán tài khoản vay

– Tất toán trước hạn hợp đồng

– Tất toán bảo hiểm xã hội

– Tất toán tiền gửi có kỳ hạn.

Mỗi loại hình thức tất toán trên đây lại có cách vận hành khác nhau, cụ thể những loại hình tất toán thường gặp như:

Tất toán tài khoản

Thực hiện nhiệm vụ mô tả việc khách hàng kết thúc sử dụng tài khoản ngân hàng và không có nhu cầu sử dụng lại tài khoản này nữa. Chẳng hạn như bạn đang gửi tiền tại ngân hàng nhưng muốn rút hết tiền ra cả gốc cả lãi và muốn đóng tài khoản này lại, không dùng nữa chính là thực hiện tất toán tài khoản.

Đối với mỗi khách hàng khác nhau sẽ có nhu cầu tất toán ở thời điểm khác nhau. Tuy nhiên hiện nay thường có những kiểu tất toán tài khoản như:

Tất toán tài khoản có kỳ hạn: Bạn có thể hiểu là đúng thời hạn đã định tất toán của ngân hàng với khách hàng thì bạn sẽ được rút tiền gốc và lãi đồng thời có thể yêu cầu đóng tài khoản ngân hàng lại.

Với những trường hợp khách hàng có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn thì tiền lãi sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Chính vì vậy mà khách hàng hãy cân nhắc về việc tất toán tài khoản có kỳ hạn nhé.

Tất toán tài khoản không kỳ hạn: Đây là loại tài khoản ngân hàng mà khách hàng có  thể rút tiền bất cứ khi nào muốn và cần. Việc tất toán này khách hàng sẽ không gặp bất cứ trở ngại gì khi thực hiện, việc thực hiện cũng khá đơn giản và nhanh chóng.

Tất toán khoản vay

Là thời điểm khách hàng hoàn thành khoản vay cho bên vay. Khách hàng có thể thực hiện tại thời điểm thích hợp, không cần chờ đến ngày đáo hạn trên hợp đồng.

– Tất toán trước thời hạn:  Đây là trường hợp khách hàng thanh toán, hoàn thiện khoản vay trước thời hạn hợp đồng đã ký kết với ngân hàng. Trường hợp này rất bất lợi cho khách hàng bởi rất có thể ngân hàng sẽ thực hiện theo quy định và bạn sẽ bị phạt. Mức phạt sẽ tùy thuộc vào thời gian khách hàng thanh toán và cũng tùy thuộc vào ngân hàng bạn vay vốn.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Là giao dịch giữa người vay với ngân hàng. Người vay có tài khoản ngân hàng tiết kiệm nếu như khách hàng cần tiền và cần dùng số tài khoản tiết kiệm của mình thì ngân hàng sẽ hỗ trợ làm hồ sơ cho bạn. Kho tới ngày đáo hạn thì giao dịch, hợp đồng của bạn và ngân hàng cũng kết thúc.

Những thủ tục tất toán bạn cần biết

Đối với mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có sự chuẩn bị về giấy tờ khác nhau theo yêu cầu. Thông thường bạn cần chuẩn bị những loại như: hợp đồng ký kết, giấy chứng minh nhân dân,.. và một số giấy tờ khách. Bạn nên tìm hiểu trên trang website của ngân hàng hoặc nhận sự tư vấn của nhân viên ngân hàng để chuẩn bị chính xác và kỹ lưỡng nhất.

Để không mất thời gian đôi bên, khi bạn tới tất toán hợp đồng bạn hãy thông báo bên ngân hàng để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc gặp thuận lợi. Sau đó bạn đưa những giấy tờ cho nhân viên ngân hàng theo yêu cầu và làm theo hướng dẫn cho tiết của nhân viên. Khi thủ tục thành công bạn hãy nhớ đem lại những giấy tờ gốc của mình.

Những giải đáp về câu hỏi tất toán là gì? trên đây chắc chắn đã cung cấp cho bạn câu trả lời chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin này đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích giúp cho bạn có thêm sự thuận tiện trong cuộc sống. Hãy theo dõi trang của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác.

Gọi 0936.396.620