Hotline 0936.396.620

Trong thời đại công nghiệp hoá hiện đại hóa ngày nay, nhu cầu vay vốn làm ăn, kinh doanh của cá nhân, đơn vị,.. là rất phổ biến. Và khi vay vốn thì việc thanh toán khoản nợ cùng tiền lãi là việc bắt buộc của người vay cần thực hiện. Những người vay không thanh toán đúng kỳ hạn quy định sẽ được xếp vào trường hợp nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì?  quy định về nợ quá hạn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này.

Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn là khoản nợ mà khách hàng khi vay đến thời hạn hẹn phải trả một phần gốc lẫn lãi cho ngân hàng nhưng doanh nghiệp hay cá nhân không thực hiện đúng thời gian quy định. Đây là yếu tố gây nên tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng bạn vay vốn. Ngoài ra cũng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu uy tín của chính bạn hoặc doanh nghiệp của bạn.

Phân loại nợ quá hạn

Nợ quá hạn được ngân hàng chia ra thành những loại khác nhau, nhóm khác nhau. Mỗi loại này lại có những đặc điểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây:

Nợ quá hạn có tài sản đảm bảo

Là nợ quá hạn của người vay có thế chấp khi vay vốn của ngân hàng tuy nhiên chưa trả được hết nợ khi đến hạn. Loại nợ quá hạn này tuy ngân hàng có thể chưa thu lại được tiền nhưng vẫn bán được tài sản để thu hồi vốn.

Nợ quá hạn không có tài sản đảm bảo

Đây là loại nợ mà người vay theo hình thức tín chấp không cần tài sản đảm bảo. Loại nợ này nguy cơ ngân hàng mất trắng là rất cao.

Quy định về nợ quá hạn của ngân hàng Nhà nước

Ngoài những loại nợ quá hạn thì còn có những nhóm phân chia ra cho phù hợp với từng trường hợp khách hàng nợ. Cụ thể:

Nhóm nợ 1: đủ tiêu chuẩn

Các khoản vay thanh toán đúng hạn, ngân hàng có khả năng thu được cả gốc lẫn lãi đúng thời hạn hợp đồng đã ký kết với người vay.

Các khoản vay chậm trả trong vòng 1 đến 10 ngày (sẽ bị phạt lãi quá hạn là 150%)

Khách hàng thuộc nhóm này vẫn có khả năng vay vốn cho những lần sau nếu thỏa các điều kiện của ngân hàng.

Nhóm nợ 2: cần chú ý

Các khoản vay chậm trả từ 11 đến 29 ngày

Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Khách hàng rơi vào nhóm nợ 2 sẽ bị phía ngân hàng lưu tâm, thẩm định khắt khe hơn cho những lần vay sau.

Nhóm nợ 3: dưới tiêu chuẩn

Các khoản vay bị quá hạn thanh toán từ 30 đến 89 ngày

Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng vẫn trả chậm dưới 30 ngày.

Các khoản nợ được miễn giảm lãi suất hoặc không cần trả lãi do khách không còn khả năng thanh toán

Khách hàng thuộc nhóm này bị xếp vào nhóm nợ xấu 3 rất khó vay vốn cho lần sau.

Nhóm nợ 4: khoản vay nghi ngờ mất vốn

Các khoản vay chậm trả từ 90 đến 180 ngày

Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng vẫn trả chậm từ 30 đến 89 ngày

Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai

Với nhóm 4 khả năng thanh toán của người vay sẽ ở mức “ nghi ngờ mất vốn”. Đây là nhóm mà ngân hàng phải dè chừng vì khả năng trả nợ và khả năng có thể thu hồi vốn nợ cho tổ chức. Khách hàng thuộc nhóm này bị xệp vào nhóm nợ xấu 4 sẽ không được ngân hàng chấp thuận vay vốn sau này.

Nợ có khả năng mất vốn

Các khoản vay chậm 180 ngày trở lên

Các khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng vẫn trả chậm 90 ngày trở lên

Các khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai mà vẫn chậm thanh toán

Các khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai mà vẫn chậm thanh toán

Các khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ ba trở lên

Đây là nhóm nợ có khả năng không thu hồi lại vốn hầu như không khả thi. Khách hàng thuộc nhóm này bị xếp vào nhóm nợ xấu 5 và hoàn toàn không được duyệt vay vốn về sau.

Những hậu quả khi rơi vào nhóm nợ quá hạn

Việc bạn vay vốn ngân hàng hay bất cứ đâu việc bạn không chỉ trả khoản lãi cũng như gốc đúng hạn mang đến rất nhiều bất lợi cho bạn cũng như doanh nghiệp của bạn. Điều quan trọng nhất chính là mất đi sự tin tưởng, tín nhiệm của những nơi cấp vốn đối với bạn. Bạn sẽ khó có thể vay vốn được ở đâu cũng như không thể vay được nhiều. 

Ngoài ra còn tùy thuộc vào từng trường hợp bạn mắc phải ở loại nợ có thế chấp tài sản hay không, ở nhóm nợ nào mà bạn được liệt kê vào những danh sách khác nhau. Thông tin của bạn sẽ được công khai lên trang chung của hệ thống các ngân hàng và công ty tài chính vì vậy mà bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi sau này khi vay vốn. 

Trên đây là những giải đáp về nợ quá hạn là gì? những loại nợ quá hạn và hậu quả khi bạn nợ quá hạn. Hy vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích khi vay vốn.

Gọi 0936.396.620